Tìm ra cách khiến kem không tan chảy
Ngày đăng: 29/09/2015

Thời những chiếc kem que hay ốc quế tan chảy, dễ dây bẩn quần áo sắp trở thành dĩ vãng khi các nhà khoa học phát hiện ra một cách khiến kem đông cứng lâu hơn bình thường.

Bí quyết tạo ra loại kem mới là sử dụng một protein giúp các thành phần kết dính với nhau. Loại protein có tác dụng kết dính không khí, chất béo và nước trong kem này, xuất hiện tự nhiên trong một món ăn sáng của Nhật có tên gọi là "natto".

Natto là sản phẩm chế biến từ đậu nành lên men, thường được ăn kèm với cơm. Món ăn này rất giàu protein với kết cấu giống dạng sợi và nhớt dính, nhưng có mùi giống như pho mát hăng.

Protein tồn tại tự nhiên trong đậu nành có tên gọi Biofilm bề mặt cấp độ A (BslA), có tác dụng giúp các giọt chất béo và bong bóng không khí bám chặt vào nhau.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh và Đại học Dundee (Anh) khám phá ra rằng, bằng cách cho thêm BslA vào kem, chúng sẽ duy trì được trạng thái bền vững hơn. Protein nói trên cũng ngăn kem kết tinh khi đông lạnh và thay vào đó tạo ra kết cấu mịn, mượt trước sau như một.

Khám phá mới sẽ đồng nghĩa, các nhà sản xuất có thể tạo ra kem sử dụng ít chất béo bão hòa hơn, dẫn tới các món tráng miệng chứa ít calo hơn. Nó cũng giúp ích cho hoạt động phân phối sản phẩm, chẳng hạn như những người vận chuyển kem, ít gặp áp lực phải bảo quản chúng ở nhiệt độ thấp hơn.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ có thể trình làng sản phẩm kem ưu việt mới trong vòng 3 - 5 năm tới.

Nhóm nghiên cứu trước đây từng phát hiện, BslA là một chất chống thấm nước hữu hiệu, có thể lưu giữ các vi khuẩn trong những điều kiện hoàn hảo mà không cần để chất lỏng thẩm thấu qua bề mặt của nó. Họ tin rằng, với tác dụng như một màng co giãn, protein BslA còn có thể được dùng như một chất phủ ngoài tiên tiến trong tương lai.Bài viết liên quan